Giá Trị Dinh Dưỡng & Các Món Ăn Ngon Từ Quả Cà Chua

Lợi Ích & Các Món Ăn Ngon Từ Quả Cà Chua 


Giới thiệu cây cà chua

Cà chua thuộc họ Cà (Solanaceae), là một loại rau quả làm thực phẩm. Quả ban đầu có màu xanh, chín ngả màu từ vàng đến đỏ. Cà chua có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.

Cà chua thuộc họ cây Bạch anh, các loại cây trong họ này thường phát triển từ 1 đến 3 mét chiều cao, có những cây thân mềm bò trên mặt đất hoặc dây leo trên thân cây khác ví dụ nho. Họ cây này là một loại cây lâu năm trong môi trường sống bản địa của nó, nhưng nay nó được trồng như một loại cây hàng năm ở các vùng khí hậu ôn đới.

Giá trị, thành phần dinh dưỡng

Trong cà chua có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như carotene, lycopene, vitamin và kali. Tất cả những chất này đều rất có lợi cho sức khoẻ con người. Đặc biệt cái loại vitamin B, vitamin C và beta carotene giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hoá của cơ thể, giảm thiểu nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư. 

Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g Cà Chua đỏ, còn sống
Năng lượng: 75 kJ (18 kcal)
Cacbohydrat: 4 g
- Đường: 2.6 g
- Chất xơ: 1 g
Chất béo: 0.2 g
Chất đạm: 1 g
Vitamin
- Vitamin C: 13 mg (16%)
Thành phần khác
- Nước: 95 g
quả cà chua
quả cà chua

Lợi ích tới sức khỏe Cà Chua


Cà chua chứa nhiều chất chống oxy hoá

Cà chua có chứa một lượng lớn lycopene, một chất chống oxy hoá có hiệu quả cao trong việc thu nhặt ung thư gây ra các gốc tự do. Lợi ích này thậm chí có thể thu được từ các sản phẩm cà chua được xử lý nhiệt như ketchup. Lycopene trong cà chua phòng chống ung thư và có hiệu quả đặc biệt trong việc chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày và trực tràng, cũng như ung thư họng và thực quản. Nó cũng bảo vệ chống ung thư vú và ung thư miệng, theo các nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard.

Nguồn giàu vitamin và khoáng chất

Một loại cà chua đơn có thể cung cấp khoảng 40% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C là một chất chống oxy hóa tự nhiên ngăn ngừa các gốc tự do gây ung thư làm hư hại hệ thống của cơ thể. Nó cũng chứa nhiều vitamin A và kali, cũng như sắt. Kali đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ thần kinh và sắt là điều cần thiết để duy trì sức khoẻ máu bình thường. Vitamin K, rất cần thiết cho máu đông máu và kiểm soát chảy máu, cũng rất phong phú trong cà chua.

Giảm Cholesterol và bảo vệ tim

Các lycopene trong cà chua ngăn ngừa huyết thanh quá trình oxy hóa lipid, do đó việc gây một tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim mạch bệnh. Mức tiêu thụ đều đặn đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol LDL và triglyceride trong máu. Những lipid này là những thủ phạm chính trong các bệnh tim mạch và dẫn đến sự lắng đọng chất béo trong các mạch máu.

Chống tác động của khói thuốc lá 

Hai thành phần chính của cà chua, axit coumaric và axit chlorogenic, chống lại nitrozamin được sản xuất trong cơ thể và là chất gây ung thư chính được tìm thấy trong thuốc lá. Sự hiện diện của vitamin A với số lượng lớn như vậy cũng đã được hiển thị để giảm tác động của chất gây ung thư và có thể bảo vệ bạn chống lại ung thư phổi.

Cải thiện sức khỏe mắt

Vitamin A, có trong cà chua, giúp cải thiện thị lực, cũng như trong việc phòng ngừa mù mắt ban đêm và thoái hóa điểm vàng. Vitamin A là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể được hình thành từ sự dư thừa beta-carotene trong cơ thể. Rất nhiều vấn đề về thị giác xảy ra do những tác động tiêu cực của các gốc tự do, và vitamin A là một chất chống oxy hoá mạnh mẽ.

Sức khoẻ tiêu hóa

Cà chua giữ cho hệ tiêu hóa lành mạnh bằng cách ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy. Nó cũng ngăn ngừa chứng vàng da và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Hơn nữa, chúng có một lượng lớn chất xơ, có thể lên đến nhiều phân và giảm triệu chứng táo bón. Một lượng chất xơ bổ dưỡng giúp kích thích sự chuyển động của cơ bắp trong cơ bắp trơn, và cũng giải phóng các chất lỏng dạ dày và tiêu hóa. Điều này có thể điều chỉnh chuyển động ruột của bạn, do đó cải thiện sức khỏe tiêu hóa tổng thể của bạn và giúp bạn tránh những điều kiện như ung thư đại trực tràng.

Giảm huyết áp

Tiêu thụ cà chua hàng ngày làm giảm nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp, hay còn gọi là cao huyết áp. Điều này một phần là do mức độ ấn tượng của kali được tìm thấy trong cà chua. Kali là chất làm giãn mạch, có nghĩa là nó làm giảm sự căng thẳng trong mạch máu và động mạch, do đó tăng tuần hoàn và giảm căng thẳng lên tim bằng cách loại bỏ cao huyết áp.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy việc tiêu thụ cà chua hàng ngày làm giảm căng thẳng oxy hoá của bệnh đái tháo đường týp 2.


Da khỏe mạnh

Cà chua hỗ trợ duy trì răng khỏe mạnh, xương, tóc và da. Việc sử dụng nước ép cà chua ở chỗ thậm chí còn được biết đến để chữa bệnh cháy nắng nghiêm trọng. Tiêu thụ hàng ngày bảo vệ da chống lại đỏ da do tia UV gây ra.  Họ xếp hạng cao trong việc chuẩn bị các sản phẩm chống lão hóa.

Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu

Uống cà chua cũng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu, cũng như ung thư bàng quang. Điều này là bởi vì cà chua có hàm lượng nước cao, có thể kích thích tiểu tiện, vì vậy chúng là thuốc lợi tiểu theo những cách nhất định. Điều này làm tăng việc loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể, cũng như lượng nước dư thừa, muối, acid uric, và một số chất béo nữa!

Ngăn ngừa bệnh sỏi mật

Ăn cà chua thường xuyên cũng có thể giúp giảm bớt các bệnh túi mật như sỏi mật.

15 Món Ngon Với Cà Chua


Các món canh với cà chua

1. Canh cà chua nấu tôm 

- Bạn cần khoảng 200 gram tôm sống, bạn lột vỏ, lấy chỉ trên lưng sau đó ướp chút hạt nêm và hạt tiêu xay, 5 quả cà chua thái nhỏ làm 4. 
- Sau khi cho nồi lên bếp, bạn để sôi một chút dầu ăn trong nồi, thêm củ hành băm xào cho thơm, vàng rồi cho tôm ướp vào xào qua cho thịt tôm săn chắc. Sau đó bỏ tiếp cà chua vào đảo đều đến khi cà chua mềm, nhuyễn thì đổ 500ml nước nấu sôi lên khoảng 3 - 5 phút. Hãy cho một ít gia vị muối, bột ngọt, hạt nêm và rau thơm vào nêm nếm vừa ăn rồi cho ra tô và thưởng thức.
canh cà chua nấu tôm
canh cà chua nấu tôm


2. Canh cà chua cá thác lác
Canh cà chua cá thác lác sẽ khiến bữa ăn gia đình bạn trở nên thơm ngon, tròn vị hơn rất nhiều đấy nhé. Cách thực hiện món ăn này vô cùng đơn giản: Hãy phi thơm hành tím băm nhỏ với một chút dầu ăn rồi cho cà chua thái nhỏ vào xào sơ, tiếp đến, hãy cho một ít dứa, măng chua vào xào cùng. Ở giai đoạn này, bạn hãy nêm nếm một ít bột canh và bột nêm vào để cà chua dễ mềm hơn. 

Sau đó đổ thêm một bát nước lớn vào đun sôi, và thả từng viên chả cá thác lác vào. Khi cá thác lác nổi lên, bạn hãy nêm nếm lại cho vừa ăn, rồi đun thêm từ 1 - 2 phút sau đó tắt bếp, món ăn của bạn đã hoàn thành rồi
canh cà chua cá thác lác
canh cà chua cá thác lác

3. Canh cà chua khoai tây
Canh cà chua khoai tây vô cùng phù hợp với những bạn đang trong quá trình giảm cân lấy lại vóc dáng và mong muốn sở hữu một làn da trắng sáng, rạng ngời đấy.

Hãy phi thơm hành băm nhỏ đến khi hành vàng rồi cho một nửa cà chua đã chuẩn bị vào xào mềm, thêm chút hạt nêm cho đặm vị rồi bỏ khoai tây vào đảo đều trong vòng 5 phút nhé. Đổ vào nồi khoảng 30ml nước, hầm cho khoai tây chín mềm thì cho nốt số cà chua còn lại vào, nấu đến khi canh sôi lại thì nêm nếm gia vị và mùi thơm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Món ngon với cà chua này có màu sắc vô cùng bắt mắt, vị ngọt của khoai tây, vị thanh của cà chua sẽ vô cùng đưa vị giác trong bữa cơm của bạn.
canh cà chua khoai tây
canh cà chua khoai tây

Các món xào 


4. Tôm xào cà chua
Tôm là một loại thủy hải sản ngon có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Và tôm xào cà chua là một món ăn đặc biệt chiếm được nhiều tình cảm của người thưởng thức. Hãy cùng gia đình mình tận hưởng một bữa ăn thơm ngon với món ăn này.

Tôm sau khi bỏ vỏ và chỉ đen, bạn hãy rửa thật sạch và ướp với một chút muối hạt khoảng 15 phút để tôm săn chắc hơn sau đó rửa sạch lại một lần nữa với nước. 

Sau khi phi thơm hành băm, bạn hãy cho cà chua vào xào đều, đồng thời cho thêm một chút nước và hạt nêm để cà chua mềm nhanh hơn. Khi cà chua đã sánh, bạn hãy cho tôm vào đảo qua đến khi tôm ngấm với cà chua thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, bỏ thêm hành lá đã thái nhỏ vào và bày ra đĩa ăn cùng cơm nóng nhé.
tôm xào cà chua
tôm xào cà chua


5. Mực xào cà chua hành tây
Mực ống sau khi rửa sạch, bạn hãy sơ chế qua rồi ướp vào một chút rượu trắng để khử mùi tanh của mực sau đó ướp khoảng 5 phút cùng hạt nêm, tỏi băm, hạt tiêu.... để mực ngấm đều gia vị.

Sau khi bắc chảo lên bếp, bạn hãy cho một ít dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm, đổ phần mực đã được ướp qua gia vị vào chảo rồi đảo đều tay, đến khi mực săn lại thì bỏ ra đĩa. 

Tiếp đó, bạn hãy cho tiếp dầu ăn vào chảo và phi thơm hành tỏi băm nhỏ, cho hành tây và cà chua vào đảo đều, thêm gia vị vào cho đậm đà rồi bỏ mực vào xào đảo cùng là xong rồi đấy.

Hãy rắc một ít tiêu và mùi thơm vào để món ngon với cà chua này thêm thơm ngon và thưởng thức cùng cơm nóng nhé.
mực xào cà chua hành tây
mực xào cà chua hành tây

6. Sườn xào cà chua
Hãy rửa thật sạch sườn, chặt miếng vừa ăn rồi chần qua với nước đun sôi để thịt sườn săn chắc hơn. Sau đó cho sườn vào tô cùng một ít gia vị như muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu và đảo đều, ướp trong vòng 20 phút. 

Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi chiên sườn đến khi 2 mặt sườn đều sém vàng thì vớt ra đĩa. Cho hành tỏi băm phi thơm cùng một ít dầu nóng, bỏ cà chua thái nhỏ vào đảo đều đến khi cà chua mềm thì cho sườn vào xào cùng. 

Hãy nêm thêm đường và các gia vị khác để món ăn có vị chua ngọt thơm ngon với nước sốt sền sệt đặc trưng. Sau đó cho sườn ra đĩa, rắc thêm hành lá thái nhỏ rồi ăn cùng cơm nóng nhé.
sườn xào cà chua
sườn xào cà chua


7. Bò xào cà chua
Để món thịt bò xào cà chua của bạn được mềm và thơm ngon hơn, khi thực hiện, bạn hãy dùng dao đập nhẹ miếng thịt bò thì lúc ướp nó sẽ ngấm gia vị hơn đấy. Thịt bò thái lát vừa ăn, ướp cùng một ít muối, gừng, tiêu và dầu ăn trong vòng 30 phút. Sau khi bắc chảo lên bếp, hãy cho hành băm vào phi thơm rồi đổ thị bò vào xào thật nhanh tay để thịt không bị dai. 

Thịt bò sau khi chín tái hãy đổ ra bát rồi tiếp tục cho cà chua vào chảo đảo đều trong vòng 5 - 10 phút để cà chua chín mềm, rồi đổ thịt bò vào cùng cà chua, đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn theo khẩu vị của mình là món ăn với cà chua đã hoàn thành rồi đấy.
bò xào cà chua
bò xào cà chua

Các món sốt cà chua ngon tại nhà


8. Cá sốt cà chua thì là
Cá sau khi sơ chế và chiên sơ cho vàng đều 2 mặt, bạn hãy vớt ra để riêng. Cho một ít hành tím băm nhỏ vào phi vàng thơm rồi bỏ cà chua vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đậy nắp để sốt cà chua chín nhừ.

Sau khi nước sốt sôi, bạn hãy cho cá vào sốt cùng cà chua khoảng 5 - 7 phút cho cà chua thấm đều vào cá rồi bỏ hành lá, thì là cắt khúc vào đảo nhẹ, đun thêm khoảng 2 - 3 phút nữa là bạn đã có thể sở hữu một món ăn được chế biến với cà chua thơm ngon, lạ miệng rồi đấy.
cá sốt cà chua thìa là
cá sốt cà chua thìa là

9. Cá thu sốt cà chua dứa
Cách làm món cá thu sốt cà chua dứa đơn giản hơn rất nhiều so với bạn tưởng tượng đấy. Hãy bắc chảo trên lửa lớn, thả hành khô băm nhuyễn vào dầu đun sôi, phi thơm vàng rồi đổ cà chua thái nhỏ đã chuẩn bị vào đảo đều. 

Cho thêm một chút nước và dùng muôi to dầm để cà chua nhanh mềm, nhuyễn nhé. Sau đó bạn có thể dùng một ít bột ngô hoặc bột đao vào nước sốt để thành phẩm của bạn được sánh dẻo hơn.

Cuối cùng, cho cá thu đã rán chín vàng vào nước sốt cùng với dứa rồi đun thêm 10 phút. Nhớ vừa đun vừa tưới nước sốt đều lên miếng cá để gia vị thấm đều nhé. Nêm gia vị lại cho vừa ăn và tắt bếp là bạn đã có món cá thu sốt cà chua dứa thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy. 
cá thu sốt cà chua dứa
cá thu sốt cà chua dứa


10. Đậu sốt cà chua
Cà chua sau khi sơ chế, hãy thái nhỏ để khi nghiền nhuyễn được dễ dàng hơn. Đậu phụ bạn hãy cắt thành từng miếng nhỏ đảm bảo độ chín vừa khi rán nhé.

Sau khi cho chảo lên bếp, đun sôi dầu, bạn hãy cho đậu phụ đã sơ chế lên chảo, rán đến khi đậu phụ chín vàng thì vớt ra dĩa. Bỏ một ít hành tím băm nhỏ vào chảo phi thơm, cho cà chua vào đảo đều tay để cà chua chín đều và không bị cháy. 

Sau đó, hãy nêm nếm các gia vị như nước mắm, bột ngọt với lượng vừa đủ, phù hợp với khẩu vị gia đình. Cho lửa nhỏ đến khi cà chua chín nhừ thì hòa thêm một ít bột năng và vài thìa nước vào. Đun sôi rồi bỏ đậu phụ vào sốt cùng trong khoảng 5 - 7 phút là bạn đã có thể thưởng thức cùng gia đình mình rồi.
đậu sốt cà chua
đậu sốt cà chua

Món ngon với cà chua làm salad


11. Salad bơ cà chua
Mùa bơ đã bắt đầu rồi, ngoài các món sinh tố thông thường, bạn hãy dùng bơ với cà chua để làm món Salad bơ thơm ngon, lạ miệng nhé.

Sau khi xếp cà chua, hành và bơ vào dĩa, bạn hãy thêm một tí mùi tây, lá thơm và rắc chút muối lên trên để khiến món ăn thêm đẹp mắt và đậm vị. Cuối cùng, bạn chỉ cần rưới một ít rượu vang đỏ, dầu oliu, muối và tiêu lên trên, trộn đều là đã có một món ăn hấp dẫn, thanh mát cho những ngày trời oi bức rồi đấy.
salad bơ cà chua
salad bơ cà chua

12. Salad cà chua xà lách
Salad cà chua xà lách là một trong các món ăn từ cà chua có vị tươi mát, thanh thanh, vừa miệng. Món ăn này sẽ hoàn toàn thích hợp với thực đơn ăn kiêng của những chị em đang trong quá trình giảm cân, lấy lại vóc dáng đấy.

Hãy ngâm qua xà lách với nước muối loãng khoảng 10 phút, rồi vớt ra để ráo nước. Cà chua bi chín vừa tươi ngon rửa sạch rồi thái đôi ra, cho vào đĩa cùng xà lách, trộn đều sốt mayonnaise với tương ớt ở tỷ lệ thích hợp với khẩu bị gia đình rồi rưới sốt bao gồm muối, chanh, đường, tiêu … lên đĩa salad là bạn đã có thể sử dụng rồi đấy.
salad cà chua xà lách
salad cà chua xà lách

13. Salad rau mầm cà chua
Rau mầm sau khi rửa sạch và ngâm với nước muối loãng, bạn hãy vớt ra rồi để ráo nước, cà chua bi cắt đôi vừa ăn.

Hãy bắc nồi nhỏ lên bếp, phi tỏi băm cùng dầu ăn nóng trong vòng 1 - 2 phút đến khi tỏi vàng, giòn thì cho luôn ngò băm vào và tắt lửa ngay. Để dầu tỏi sang một bên, hãy thực hiện hỗn hợp giấm đường bao gồm 2 muỗng giấm, 1 muỗng đường khuấy đều đến khi đường hòa tan. 

Bỏ rau mầm, cà chua vào một âu lớn, rưới đều dầu tỏi lên mặt rau và trộn đều cùng hỗn hợp giấm đường, cho thêm ít tiêu để tăng hương vị. 

Chỉ cần dọn ra đĩa và trang trí là bạn đã có thể giúp các thành viên trong gia đình có một bữa ăn thơm ngon rồi đấy.
salad rau  mầm cà chua
salad rau  mầm cà chua

14. Salad cà chua trứng
Bạn hãy thái nhỏ cà rốt, giăm bông thành hình hạt lựu, thái cà chua bi, dưa chuột thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi xếp tất cả các nguyên liệu vào bát cùng với trứng cút sạch, đã được kiểm dịch được luộc chín, bóc vỏ. 

Trộn đều các nguyên liệu vừa chuẩn bị cùng với đường, gia vị và giấm để trong khoảng 10 phút, sau đó cho thêm 2 thìa dầu oliu vào trộn cùng, để khoảng 5 phút nữa là bạn đã có thể sử dụng rồi đấy.
salad cà chua trứng
salad cà chua trứng

15. Salad cà chua thịt gà
Salad cà chua thịt gà là một món ăn hấp dẫn, thơm ngon, vô cùng thích hợp cho bữa ăn gia đình vào những ngày trời nắng nóng. 

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, gà sau khi rửa sạch, bạn hãy ướp với hạt tiêu đen và muối trong vòng 30 phút. Sau đó cho gà vào chiên trong dầu sôi đến khi gà vàng rồi vớt ra thấm dầu cho sạch, chờ gà nguội thì xé nhỏ thành miếng vừa ăn.

Cho tất cả các nguyên liệu như dưa chuột, rau diếp, cà chua thái nhỏ thành từng miếng vừa ăn vào bát lớn, trộn đều cùng thịt gà và các gia vị như muối, tiêu, tỏi bằm, nước cốt chanh, đường…. Khi ăn, bạn hãy bày Salad cà chua thịt gà ra đĩa và rắc tiêu đen lên trên bề mặt để món ăn trở nên hấp dẫn hơn nhé.
salad cà chua thịt gà
salad cà chua thịt gà

Chúc bạn có những món ăn ngon miệng với quả cà chua và luôn khỏe mạnh !
Giá Trị Dinh Dưỡng & Các Món Ăn Ngon Từ Quả Cà Chua Giá Trị Dinh Dưỡng & Các Món Ăn Ngon Từ Quả Cà Chua Reviewed by Tom Garden on tháng 11 17, 2019 Rating: 5